Rượu vang đỏ hay còn được gọi với cái tên vang đỏ hoặc rượu nho đỏ. Đây là loại rượu phổ biến nhất trên thế giới.

 

Rượu vang đỏ hay còn được gọi với cái tên vang đỏ hoặc rượu nho đỏ. Đây là loại rượu phổ biến nhất trên thế giới. Rượu vang đỏ được làm từ các loại nho có màu đậm. Về quy trình làm rượu đỏ không hề khác so với rượu vang  trắng. Màu Vang đỏ thường được pha trộn giữa các màu như màu đỏ, đen và cả màu tím. Rượu vang đỏ và tất cả các kiến thức bạn cần biết sẽ được Rượu Plaza chúng tôi gửi tới bạn đọc trong bài viết này.

 

 

Hãy đến với Rượu Plaza chúng tôi với những sản phẩm rượu bia nhập khẩu, rượu vang đỏ, vang trắng của các nước hàng đầu thế giới. Cũng như các loại bia chay, bia không độ, các thức uống ngoại nhập tốt nhất cho sức khỏe. Với các sản phẩm chính hãng, các dịch vụ hộp quà rượu vang chất lượng và dịch vụ hỗ trợ tốt nhất, giá thấp nhất trên thị trường ngang bằng giá nhập sẽ làm quý khách hàng hài lòng.

 

Đặc điểm rượu vang đỏ

 

Rượu vang đỏ và tất cả các kiến thức bạn cần biết về đặc điểm của rượu vang đỏ là rất rất nhiều. Về việc đặc điểm chọn nguyên liệu, quy trình sản xuất, tạo bán thành phẩm, đong gói, và quy trình lên men phụ. Mỗi một quy trình đều có vai trò và ý nghĩa đóng góp qua trọng để tạo nên sự hoàn chỉnh, hoàn hảo trong sản phẩm bán ra thị trường.

 

Có nguồn gốc từ lâu, sự xuất hiện rượu vang đỏ xuất hiện từ lâu trên các khu vực trồng nho lâu năm. Rượu vang đỏ cũng là sản phẩm lên men có thể là từ quả nho hay cũng có thể là nước ép nho. Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của vang đỏ (ảnh hưởng 95%). Thường các loại vang nổi tiếng đều được chế biến từ các loại nho ngon nổi tiếng. Để có được một chai rượu vang ngon phải đảm bảo được quy trình sản xuất, ủ vang sạch và đáp ứng tiêu chuẩn.

 

Rượu vang nói chung và rượu vang đỏ nói riêng đều có 5 thành phần chính: nước, tannin, cồn, acid và mùi vị. Nước là thành phần phát sinh từ nước cốt trái nho nên nó được xem là hoàn toàn tinh khiết về giá trị sinh học. Tannin là thành phần chính của vang. Tannin vị chát, cảm nhận được như mình đang thưởng thức vị của trà đặc. Acid là thành phẩn tạo nên vị chua của vang. Cồn là sản phẩm chính được tạo ra trong quá trình lên men đường tự nhiên. Yếu tố chính quyết định hàm lượn cồn trong Vang là hàm lượng đường trong quả nho. Nồng độ cồn trong vang dao động từ 70 – 140.  Trong quá trình lên men của nấm men và các vi sinh vật hỗ trợ thì tạo nên mùi vị đặc trưng của Vang. Yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị: vị ngọt, gỗ sồi (thùng chứa), nấm Botrytis, men…

 

Rượu vang đỏ trên thị trường được phân loại khác nhau và cũng để biết được rượu vang đỏ loại nào ngon. Mỗi một Quốc gia có hệ thống phân loại khác nhau. Với rượu vang đỏ Chile, rượu vang ý ,Ucs, Ys, ..phân cấp đươn giản dễ hiểu. Còn với rượu vang đỏ Pháp hệ thống phân loại rất phúc tạp và nghiêm ngặt.

 

Rượu vang đỏ Pháp cũng được phân cấp bậc theo chất lượng: AOC (Appellation d’origine Controlee), VDQS (Vin Delimite de Qualite Superieure), VIN DE PAYS, VIN DE TABLE.

 

 

-        AOC là loại rượu vang có chất lượng xếp cao nhất. là loại Vang được INAO (viện kiểm chứng nguồn gốc xuất xứ công hòa Pháp). Có nguồn gốc mang tiêu chuẩn theo từng vùng riêng biệt và quy trình sản xuất tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt. Sản phẩm tạo thành trước khi đưa ra thị trường phải được kiểm tra thêm một lần nữa từ hội đồng. Chỉ có một vài vùng được INAO công nhận như: Grave, Sauterne, Cotoe de Provence, Medoc, Saint Emilion. Điều tuyệt vời là các loại rượu được xếp vào AOC hiện nay chiếm gần 50% chính là rượu vang đỏ.

 

-        VDQS được xếp thứ 2 về chất lượng sau AOC. Cũng như AOC thì VDQS phải tuân thủ những quy định cề sản lượng và giống nho. Trên nhẵn chai Vang, phía trên góc trái thường để chữ VDQS và giống nho tạo nên rượu vang đó. Tuy nhiên đây chỉ là một chứng nhận tạm thời trong khi đợi chứng nhận AOC và chỉ chiếm 1% trong các chai rượu vang đỏ.

 

-        VIN DE PAYS là hạng thứ 3, thường đi kèm sau là tên cụ thể của 1 vùng để biết được xuất xứ nguồn gốc của nó. Trên nhẵn hiệu của chai thường ghi tên loại nho nguyên liệu và mùa thu hoạch nho. Với loại rượu vang đỏ này chiếm khoảng 25% trong tổng vang Pháp.

 

-        VIN DE TABLE đây là loại vang phổ biến được mọi người dùng hàng ngày. Không yêu cầu về nguồn gốc, có chất lượng thừ trung bình đến ngon. Trên nhẵn hiệu thường ghi nồng độ cồn. Chiếm ¼ tổng Vang Pháp.

 

Được xem như cái nôi của thế giới rượu vang, nơi xản xuất ra loại rượu vang ngon nổi tiếng thế giới. Có nhiều cách để phân biệt rượu vang đỏ, bạn có thể dựa vào loại nho được dùng lên men, dựa vào nơi sản xuất, nhưng phổ biến nhất vẫn là màu sắc của rượu.

 

Rượu vang đỏ có tác dụng gì?

 

Khi tìm hiểu về rượu vang đỏ và tất cả các kiến thức bạn cần biết. Thì dĩ nhiên không thể bỏ qua công dụng tuyệt vời của vang đỏ đối với sức khỏe cong người.

 

Không chỉ dùng lại ở công dụng như một loại nước uống sang trọng đẳng cấp mà việc sử dụng thường xuyên, liều lượng hợp lý, bạn sẽ phải bất ngờ bởi tác dụng của nó mang lại. Nhiều công trình nghiên cứu của các chuyên gia đánh giá phân tích đã đưa ra nhiều nhận định về công dụng của rượu vang đỏ trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số bệnh như tiểu đường và tim mạch, ung thư, .. được cải thiện rõ rệt.

 

Sử dụng 1 đến 2 ly mỗi ngày bạn đã cung cấp đủ lượng oxi hóa cho cơ thể. Với việc làm này bạn đã hỗ trợ trong việc giữ cho bạn thân hình khỏe mạnh, vòng eo lý tưởng, giảm mỡ thừa. Chống lão hóa, bảo vệ da, trị mụn rất tốt cho phái đẹp. Cải thiện trí nhớ và khả năng ngoại ngữ là điểm đặc biệt của rượu vang đỏ mang lại cho bạn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều thì những tác hại của rượu vang cũng rất lớn.

 

Trong quả nho có chứa chất Tannin với hàm lượng cao, không chỉ có ở vỏ. Mà cả hạt hay cuống và trái đều chứa với hàm lượng cao. Sự kết hợp trong quá trình lên mem với polyphenol và procyanidins giúp ức chế các mảng bám cholesterol trong người. Giúp bạn hạn chế các bệnh về tim mạch và tăng tuổi thọ.

 

Rượu vang đỏ có công dụng tích cực mang lại cho sức khỏe thì các bạn không nên quá lạm dụng trong quá trình sử dụng. Dù rượu vang đỏ tốt nhưng dù gì nó vẫn là hợp chất có cồn, bạn chỉ nên uống với liệu lượng cho phép. Nếu sử dụng liên tục với liều lượng quá tải so với cơ thể chịu đựng sẽ gây ra những tác dụng phụ.

 

Để thưởng thức và tăng công dụng rượu vang đỏ tốt nhất bạn sẽ sử dụng với đồ ăn kèm hợp lý.

 

 

Những điểm chú ý về rượu vang đỏ

 

Rượu vang đỏ có tuổi ủ trẻ sẽ tốt hơn so với vang đỏ trưởng thành bởi để càng lâu Tannin càng bị hao. Màu sắc của rượu vang đỏ đến từ da của quả nho, và nếu ủ càng lâu màu đỏ của nó càng nhạt.

 

Nếu bạn thật sự là một người có sở thích thưởng thức vang thì sẽ không hề xa lạ với vang Pháp hay vang Ý. Không chỉ với rượu vang đỏ mà 2 quốc gia này cón sở hữu rất nhiều loại vang khác nhau. Thể hiện rõ cho sự thành công đó chính là sản lượng từ 2 quốc gia này tạo ra cho toàn thế giới và chiếm đến 40% thị phần. Trung bình mỗi người Phát uống vang 1 năm lên đến gần 60 lit. Và Australia lại chính là quốc gia tiêu thụ vang lớn nhất.

 

Cùng là rượu vang nhưng mỗi loại sẽ có khuynh hướng thưởng thức trải nghiệm khác nhau. Ví dụ nếu vang trắng thích hợp uống ở nhiệt độ lạnh thì vang đỏ lại được sử dụng ở nhiệt độ ấm. Bởi đơn giản nếu bạn sử dụng rượu vang đỏ ở nhiệt độ quá lạnh khiến hương vị của nó bị kiềm tỏa. Và nếu uống quá nóng làm giảm vị tannin.

 

Một điểm thú vị bạn nên biết, nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều chuyên gia hay những người sành vang họ thường rót vang từ chai ra một bình decanter khác.  Bởi nếu bạn chỉ việc đơn giản bật nút chai và để đứng thì lúc bạn uống hương vị sẽ không hoàn hảo tuyệt đối. Hãy để cho chai rượu vang đỏ của bạn được thở, như vậy hương vị thoát ra sẽ quyến rũ cũng như lan tỏa cả căn phòng.

 

Lắc lý rượu vang cũng là động tác đơn giản nhưng bạn đang làm cho những giọt vang của mình được thở. Sóng sánh tuyệt diệu, mùi thơm trở nên ngọt ngào.

 

Nếu chú ý bạn sẽ nhìn thấy 1 đặc điểm trên chai rượu vang không chỉ riêng rượu vang đỏ. Đó là vết lõm, nhiều giả thiết được đưa ra cho sự sáng tạo này. Có thể là giúp thuận tiện trong việc xếp chống vận chuyển. Hoặc có thể là dễ dàng cho việc lắng cặn.

 

Có rất nhiều loại nho có thể được sử dụng làm rượu vang. Đặc tính của giống nho, của vùng đất mà quyết định chất lượng và độ hảo hạng của chai rượu vang đỏ. Kết hợp với những công nghệ sản xuất có thể là truyền thống thủ công chuyên nghiệp hay là công nghệ hiện đại tiên tiến. Sẽ tạo ra hương vị tuyệt vời của rượu vang đỏ mà ai ai cũng muốn được thưởng thức.

 

Bạn có biết giá chai rượu vang đắt nhất được bán với giá bao nhiêu không? Chateau Lafite năm 1787 có giá lên đến 160.000USD tương đương hơn 3,4 tỉ đồng. Mặc dù bạn không thể uống được mà nó đắt bởi từng thuộc quyền sở hữu và có khắc tên của cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson

 

Ngoài ra còn nhiều những điều thú vị xoay quang rượu vang đỏ bạn có thể tìm hiểu thêm.

 

 

Tại thị trường Việt Nam mình cũng xuất hiện nhiều địa chỉ, cửa hàng, shop chuyên bán rượu vang nhập khẩu. Việc làm giả rượu vang  là việc không hề dễ nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Vậy mua rượu vang đỏ ở đâu? Bạn nên tìm mua rượu vang đỏ tại các của hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

 

 Rượu Plaza cung cấp và cam kết 100% hàng nhập khẩu có giấy tờ đi kèm chứng nhận hàng nhập khẩu nguồn gốc xuất xứ đường hoàng. Ngoài ra với rượu vang chung không chỉ riêng rượu vang đỏ việc bảo quản, lưu trữ rất quan trọng. Và rượu Plaza đảm bảo được hàm lưu trữ đạt chuẩn quốc tế. Giá thành niêm yết và ít biến động. Bạn hoàn toàn an tâm sử dụng rượu vang đỏ tại Rượu Plaza.

 

Rượu vang đỏ và tất cả các kiến thức bạn cần biết gửi tới bạn thông tin cơ bản. Ngoài ra thế giới rượu vang nói chung còn có vô vàn cho điểm bạn tìm hiểu. Càng tìm hiểu sâu về rượu vang đỏ, bạn sẽ càng yêu thêm thức uống tuyệt vời này.

 

===> Xem thêm : rượu vang trắng là gì và các loại nho làm rượu vang trắng